Organic Cafe / G8A + VUUV

G8A_organic_cafe_06_quang_dam

G8A_organic_cafe_06_quang_dam
G8A_organic_cafe_03_quang_dam

G8A_organic_cafe_03_quang_dam
G8A_organic_cafe_02_quang_dam

G8A_organic_cafe_02_quang_dam
G8A_organic_cafe_01_quang_dam

G8A_organic_cafe_01_quang_dam
G8A_organic_cafe_07_quang_dam

G8A_organic_cafe_07_quang_dam
G8A_organic_cafe_08_quang_dam

G8A_organic_cafe_08_quang_dam
G8A_organic_cafe_05_quang_dam

G8A_organic_cafe_05_quang_dam
G8A_organic_cafe_04_quang_dam

G8A_organic_cafe_04_quang_dam
G8A_organic_cafe_09_quang_dam

G8A_organic_cafe_09_quang_dam
G8A_organic_cafe_10_quang_dam

G8A_organic_cafe_10_quang_dam
G8A_organic_cafe_11_quang_dam

G8A_organic_cafe_11_quang_dam
G8A_organic_cafe_12_quang_dam

G8A_organic_cafe_12_quang_dam
G8A_organic_cafe_13_quang_dam

G8A_organic_cafe_13_quang_dam
G8A_organic_cafe_01

G8A_organic_cafe_01
org_200206_1st_floor

org_200206_1st_floor
org_200206_2nd_floor

org_200206_2nd_floor
org_200206_ground_floor

org_200206_ground_floor
org_200206_section

org_200206_section

  • Vị trí: Quận Tây Hồ, Hà Nội
  • Thiết kế: G8A Architecture & Urban Planning + VUUV Architecture and Interior Design
  • Kiến trúc sư chủ trì: Grégoire du Pasquier, Vu Hoang Ha
  • Đội ngũ thiết kế: Grégoire du Pasquier, Manuel der Hagopian, Nicolas Moser, Ramon Cuesta Gonzalez de la Aleja, Le Ngoc Toan, Martial Coudamy, Vu Hoang Ha, Vu Hoang Son, Duong Quoc Anh
  • Chủ đầu tư: The 5th Flavor Restaurant
  • Nhà thầu: Landco Corporation
  • Kỹ sư: Etis
  • Các đơn vị hợp tác: D’furni, Eco Design, Landco, Nam Phuong home, Tan Long
  • Diện tích: 1000m²
  • Hoàn thành: 2019
  • Nhiếp ảnh: Quang Dam

Organic Café là một thiết kế điển hình của loại hình shophouse truyền thống, được tổ chức theo tuyến ngang công trình. Mật độ xây dựng được chia nhỏ bởi các không gian mở phân bố không liên tục. Cấu trúc kim loại nhẹ được sử dụng để mở rộng diện tích bề mặt và duy trì cảm giác mở của không gian.

Những nguyên tắc thiết kế Organic Café được G8A + VUUV giải thích bằng cách sử dụng các khoảng trống theo chiều dọc, giúp khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên và thông gió. Điều này đồng thời mang đến sự thoải mái của người dùng trong những không gian công cộng và thương mai của tòa nhà.

Sự khác biệt của công trình đến từ vật liệu và không gian, mang lại trải nghiệm đan xen giữa sự “đầy đủ” và những khoảng trống. Từ đó, thúc đẩy những ý tưởng về các công trình bền vững trong một môi trường kiến trúc đang dần bão hòa.

Nằm trên phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ – một vị trí khá xa so với trung tâm Hà Nội, công trình The 5th Flavor được dự định xây dựng trên 2 lô đất cạnh nhau, một lô có hiện trạng là ngôi nhà ống 6 tầng kết cấu bê tông cốt thép, một lô chưa xây dựng.

Chủ nhà hàng đang kinh doanh sữa yến mạch Organic tại ngôi nhà cũ. Chị mong muốn mở rộng kinh doanh và thử sức với một nhà hàng về các món ăn được chế biến từ nguồn thực phẩm Organic. Cùng với đó là các không gian cà phê, lounge, bar và không gian đa năng để tổ chức các sự kiện, lớp học nấu ăn…

Bên cạnh chất lượng các món ăn của nhà hàng, không gian kiến trúc được chủ đầu tư rất coi trọng. Thách thức đặt ra đối với chúng tôi là vị trí công trình không có nhiều thuận lợi cho việc kinh doanh nhà hàng, vừa xa trung tâm vừa xen kẽ trong khu vực nhà phố liền kề, xây dựng đặc kín thiếu thẩm mỹ. Vậy làm thế nào để tạo ra một điểm đến thu hút được khách hàng?

“Chúng tôi xác định sẽ phải tạo ra những ưu điểm nằm trong chính nội tại của công trình. Nó không chỉ có sự độc đáo, lôi cuốn về mặt hình thức mà còn phải có những giá trị về môi trường như chính sản phẩm được tiêu thụ nơi đây”.

Trước tiên đó là việc hạn chế đập phá, và ngay cả khi xây mới cũng phải được tính toán cho tổn hao ít năng lượng nhất. Ngôi nhà cũ được giữ lại tối đa, tu sửa để phù hợp với công năng mới. Còn lô đất mới bên cạnh được chúng tôi biến thành một “khu vườn thẳng đứng” với đầy đủ ánh sáng và thoáng đãng tự nhiên.

Chính ý tưởng về cũ và mới được chúng tôi khai thác để tạo ra sự tương phản thú vị của công trình. Về mặt hình thức, phần nhà cũ khai thác yếu tố “đặc”, được bao bọc một loại gạch thông gió bằng vật liệu xi măng đúc khuôn – một hình thức truyền thống được chúng tôi tái tạo để biểu hiện một hình ảnh đương đại, cá tính của mặt đứng. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, nó còn là lớp che nắng chiếu trực tiếp vào không gian nội thất có mặt chính hướng Tây.

Phần mới xây là khu vườn “rỗng” thông suốt, nhẹ nhàng. Nó được dựng trên một hệ khung sắt tiền chế với kinh phí tối thiểu. Ngoài hệ thống cây cối, ba khối công năng và những khoảng sân vườn được “treo” lơ lửng ở đây. Hai phần nhà liên hệ khéo léo với nhau qua các công năng trong và ngoài từ hai phía.

Khu vườn này như một lá phổi lớn, không những mang lại cảnh quan và tầm nhìn mở rộng thú vị, nó còn cho phép người sử dụng tiếp cận với thiên nhiên ở những mức độ xa gần khác nhau, và luôn đảm bảo cho công trình thông thoáng, tràn ngập ánh sáng.

Một nhà hàng với diện tích sử dụng không lớn nhưng đầy đủ, trọn vẹn với nhiều công năng thiên nhiên bổ trợ. Ngoài tính thẩm mỹ đẹp, hiện đại, giầu cá tính, nó còn mang đến những giá trị về môi trường khi tạo ra khoảng không xanh cho mình và cũng cho chính đô thị. Đây cũng là giải pháp để tránh việc xây dựng dầy đặc của thành phố.

Sự thành công của công trình phải kể đến sự tham gia rất tâm huyết và kết hợp chặt chẽ của nhiều bên, giữa các đơn vị tư vấn kiến trúc; tư vấn kỹ thuật; thiết kế thương hiệu; cùng các đơn vị thi công.., và tất nhiên với ý thức của chủ đầu tư luôn hướng đến những giá trị đích thực !

Share Button

Những công trình khác có thể bạn quan tâm

Hãy thể hiện cảm nghĩ của bạn

Trao Đổi