Pizza 4P’s Landmark 72 / ODDO architects

Pizza4Ps_Landmark_01

Pizza4Ps_Landmark_01
Pizza4Ps_Landmark_04

Pizza4Ps_Landmark_04
Pizza4Ps_Landmark_05

Pizza4Ps_Landmark_05
Pizza4Ps_Landmark_06

Pizza4Ps_Landmark_06
Pizza4Ps_Landmark_07

Pizza4Ps_Landmark_07
Pizza4Ps_Landmark_08

Pizza4Ps_Landmark_08
Pizza4Ps_Landmark_09

Pizza4Ps_Landmark_09
Pizza4Ps_Landmark_010

Pizza4Ps_Landmark_010
Pizza4Ps_Landmark_011

Pizza4Ps_Landmark_011
Pizza4Ps_Landmark_012

Pizza4Ps_Landmark_012
Pizza4Ps_Landmark_013

Pizza4Ps_Landmark_013
Pizza4Ps_Landmark_014

Pizza4Ps_Landmark_014

  • Vị trí: Hà Nội
  • Thiết kế: ODDO architects
  • Diện tích: 330m2
  • Số chỗ ngồi:110
  • Thời gian thi công: 2,5 tháng
  • Hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh: Hoang Le

Thủ đô Hà Nội là một thành phố có sự phát triển nhanh về mọi mặt ở khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt về các công trình xây dựng cao tầng mới xuất hiện ngày càng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu chỗ ở, nơi làm việc cho một lượng lớn người lao động tập trung về thành phố, và sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai. Với sự phát triển tập trung mạnh vào các công trình cao tầng, cùng với đó là những tác động của nhiều yếu tố khác nhau về nhu cầu sử dụng, kinh tế, thời gian…đã phần nào tác động đến lối sống của người dân, đồng thời các công trình cao tầng cũng đã phần nào đánh mất đi những giá trị bản địa bởi sự dập khuôn, giống nhau về thiết kế.

Nhà hàng Pizza 4P’s được đặt tại sảnh tầng 1 toà nhà Landmark 72, một công trình cao tầng hiện đại bậc nhất tại Hà Nội. Đồng thời, cũng là khu vực tập trung phát triển của thành phố với mật độ xây dựng các toà nhà cao tầng dày đặc, cùng với đó là các tuyến đường kết nối chính của thành phố Hà Nội với các tỉnh thành khác phía Bắc, Việt Nam.

Chính vì vậy, ở khu vực này có sự giao thoa của nhiều vùng miền văn hoá khác nhau, cụ thể hơn tại vị trí công trình sự giao thoa đó có sự góp mặt của nhiều nền văn hoá khác nhau trên trên thế giới.

Với mục tiêu muốn truyền tải văn hoá bản địa, truyền thống của Việt Nam tại công trình. Nhận thấy rằng, có tính tương đồng giữa những chiếc lò nung gạch lâu đời của Việt Nam và chiếc lò nướng bánh pizza rất thân thuộc và lâu đời tại các nước Châu Âu, đồng thời cũng là một biểu tượng đặc trưng cho sản phẩm dịch vụ mà nhà hàng Pizza 4P’s cung cấp tới mọi người. Đó là nguồn cảm hứng chính để chúng tôi bắt đầu thiết kế dự án này.

Công trình nhà hàng Pizza 4P’s được bố trí với 7 trụ gỗ với các kích thước khác nhau. Trụ lớn nhất với đường kính 4m cao 3,3m…trụ nhỏ nhất với đường kính 3,2m cao 2,2m. Các trụ gỗ này được bố trí treo cao lên khỏi bề mặt sàn để có thể vừa tạo được nhịp điệu, điểm nhấn cho không gian của nhà hàng vừa đảm bảo được công năng sử dụng với một diện tích không quá lớn ( 330m2).

Đồng thời, việc tính toán sắp xếp vị trí cho các trụ gỗ kết hợp với sắp xếp các khu vực chỗ ngồi thưởng thức đồ ăn của thực khách một cách linh hoạt cũng góp phần tạo tính riêng tư nhất định cho từng không gian tại nhà hàng.

Kết cấu của những trụ gỗ này được lắp dựng từ các khối gỗ có kích thước tương đồng với viên gạch truyền thống tại phía Bắc, Việt Nam. Và được lắp ráp với nhau qua các khớp nối một cách tỉ mỉ bằng phương pháp thủ công, một phương pháp thân thuộc, phổ biến nhất trong mọi công việc của người Việt từ xa xưa.

Với phương pháp lắp dựng như vậy sẽ dễ dàng hơn trong quá trình vận hành, bảo trì và cũng có thể tái sử dụng những vật liệu của nhà hàng trong tương lai nếu cần thiết.

Ngoài ra, với sự kết hợp của các vật liệu rất thân thuộc với người Việt như mây tre đan, gỗ đốt cháy bề mặt, gạch đất nung…đó đều là những vật liệu có chi phí thấp ở Việt Nam. Đồ nội thất cũng đã được chúng tôi thiết kế, tái sử dụng lại từ các đồ nội thất cũ của nhà hàng. Điều đó cũng góp phần giảm thiểu được đáng kể chi phí thi công công trình.

Với chi phí thi công công trình tương đối thấp, nhưng với sự kết hợp giữa các yếu tố trong thiết kế kiến trúc đã mang lại cho nhà hàng một cảm giác ấm áp, thân thiện và yên bình. Thêm vào đó cũng là sự tươi mới được mang lại bởi những không gian cây xanh được bố trí đan xen ngay giữa không gian của nhà hàng.

Với sự tổng hoà của các yếu tố kiến trúc, tự nhiên, con người, dịch vụ trong nhà hàng đã mang lại cho những thực khách khi đến nhà hàng luôn cảm thấy ngon miệng với sự tươi mới, ấm áp, thân thiện và yên bình khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ của nhà hàng nơi đây.

Share Button

Những công trình khác có thể bạn quan tâm

Hãy thể hiện cảm nghĩ của bạn

Trao Đổi