MaoKheHouse01

MaoKheHouse01
MaoKheHouse02

MaoKheHouse02
MaoKheHouse04

MaoKheHouse04
MaoKheHouse06

MaoKheHouse06
MaoKheHouse07

MaoKheHouse07
MaoKheHouse08

MaoKheHouse08
MaoKheHouse09

MaoKheHouse09
MaoKheHouse10

MaoKheHouse10
MaoKheHouse12

MaoKheHouse12
MaoKheHouse13

MaoKheHouse13
MaoKheHouse14

MaoKheHouse14
MaoKheHouse16

MaoKheHouse16
MaoKheHouse17

MaoKheHouse17
MaoKheHouse21

MaoKheHouse21
MaoKheHouse22

MaoKheHouse22
MaoKheHouse18

MaoKheHouse18
MaoKheHouse24

MaoKheHouse24
MaoKheHouse25

MaoKheHouse25
MaoKheHouse26

MaoKheHouse26
MaoKheHouse27

MaoKheHouse27
MaoKheHouse28

MaoKheHouse28
MaoKheHouse29

MaoKheHouse29
MaoKheHouse30

MaoKheHouse30
MaoKheHouse31

MaoKheHouse31

  • Địa điểm: Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh
  • Thiết kế: Văn phòng HGAA (Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai)
  • Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Văn Thu
  • Nhóm thiết kế: Trần Mai Phương, Vũ An Tuấn Minh, Nhâm Huy Hiếu
  • Diện tích xây dựng: 400m2
  • Hoàn thành: 2019
  • Ảnh: Đức Nguyễn (HGAA)

Ngôi nhà được xây dựng ở Mạo Khê, một khu vực đang phát triển về xây dựng đô thị và kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vùng đất này cũng là một trung tâm khai thác Than khoáng sản của tỉnh Quảng Ninh. Trước đây khu vực này khá bụi bặm do chứa nhiều bụi than, nhưng gần đây chất lượng không khí và đô thị đã được cải thiện nhiều.

Khi tiếp cận dự án này, chúng tôi quan tâm nhiều đến việc xây dựng một ngôi nhà có bầu không khí trong lành và gần gũi thiên nhiên khi sống bên trong đó. Chủ nhà cũng là một người sống đơn giản, không cần nhiều không gian và đồ đạc, mọi thứ được tập trung vào khu vườn, hồ nước và không gian ngôi nhà.

Ngôi nhà chỉ có 1 tầng và 1 không gian nhỏ bên trên để đọc sách và làm không gian thờ cúng. Ở tầng 1, các không gian được bố trí xung quanh một khoảng sân và hồ nước lớn ở giữa. Tạo nên một không gian yên tĩnh được bao bọc bởi nhiều lớp không gian.

Từ ngoài vào trong, qua lớp tường rào bằng gạch đỏ là lớp cây xanh bao phủ ngôi nhà, có rất nhiều loại cây được trồng ở đây, cây bóng mát, cây bụi, cây rủ từ trên mái xuống, tạo thành một lớp vỏ cây xanh, giúp ngăn bụi và tiếng ồn từ đô thị bên ngoài. Các không gian chính trong ngôi nhà được bố trí xung quanh một sân trong ở giữa, tạo ra một không gian hướng tâm khép kín, yên tĩnh cách biệt với không gian đô thị bên ngoài.

Các không gian trong ngôi nhà đều được bố trí giữa thiên nhiên, hướng vào thiên nhiên và hướng vào nhau, tạo thành một không gian có tính chất kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Từ mọi vị trí trong ngôi nhà, con người đều có thể nhìn thấy nhau, và nhìn thấy cây xanh, mặt nước, hồ cá…. Từ đó có thể cảm nhận được không khí, âm thanh, và ánh sáng của thiên nhiên.

Vật liệu chính trong ngôi nhà là gạch đỏ và bê tông trần, tạo nên một cảm xúc mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên và con người. Vật liệu trong kiến trúc cũng là một thành tố quan trọng tạo nên không gian kiến trúc, tạo nên cảm xúc với con người và tôn nên vẻ đẹp của thiên nhiên và không gian kiến trúc.

Thông qua công trình này, chúng tôi mong muốn sử dụng những thủ pháp đơn giản, vật liệu gần gũi, phổ biến với địa phương, tạo nên một không gian sống có cảm xúc, gần gũi với con người và tự nhiên.

Share Button