NGA House / Sanuki Daisuke architects

_FI

_FI
1708

1708
2239

2239
1418p

1418p
1426p

1426p
2202

2202
1604

1604
1652

1652
1896

1896
1647p

1647p
1668p

1668p
1634

1634
DCIM100MEDIADJI_0038.JPG

DCIM100MEDIADJI_0038.JPG
GHA_HOUSE_site_sketch

GHA_HOUSE_site_sketch
190210MH-Drawing for Publication2

190210MH-Drawing for Publication2
190210MH-Drawing for Publication2

190210MH-Drawing for Publication2
190210MH-Drawing for Publication2

190210MH-Drawing for Publication2
190210MH-Drawing for Publication2

190210MH-Drawing for Publication2
MH-diagram-F

MH-diagram-F

  • Địa điểm: Quận 10, TP HCM
  • Đơn vị thiết kế: Sanuki Daisuke Architects
  • KTS chủ trì: Sanuki Daisuke, Tiêu Đông Phương
  • Kỹ sư & Thi công: Nam Trung Designing and Construction LTD
  • Diện tích: 177 m2
  • Hoàn thành: 2018
  • Ảnh: Hiroyuki Oki và SDA

Công trình là một dự án nhà cho một gia đình được xây dựng tại Quận 10, TP HCM.

Chủ nhà là một người sống và làm việc tại nước ngoài với mong muốn xây dựng một ngôi nhà cho người mẹ – Cô Nga và gia đình của anh ấy tại Việt nam. Địa điểm xây dựng là một trong những khu vực có mật độ xây dựng cao nhất của thành phố, với đặc điểm kiến trúc chủ yếu là nhiều ngôi nhà 3, 4 tầng được xây liền kề nhau. Cô Nga sống ở đây hơn 40 năm chứng kiến nhiều sự đổi thay của con phố, Cô cho biết trong quá khứ, nơi đây không có gì ngoài những khoảng xanh. Hiện tại, ngôi nhà nhỏ được tiếp cận thông qua những con hẻm chỉ khoảng 1-2m và giao thông thường xuyên tắc nghẽn. Nếu chúng ta xây dựng một ngôi nhà ở khu vực này, sẽ đối mặt với việc không gian trở nên tối tăm và ẩm thấp bởi bóng đổ từ các công trình lân cận. Do đó đề tài của dự án là làm sao tái tạo một không gian thật sự mở trong bối cảnh mật độ xây dựng cao như hiện tại, các khoảng trống này như một cách gợi nhắc về quá khứ của địa thế nơi này.

Ban đầu, chúng tôi giả định một khoảng trống giữa những công trình dày đặc xung quanh, đảm bảo tối đa khối tích công trình với khu vườn phía sau. Hơn nữa, sau khi quan sát sự chuyển động của mặt trời, chúng tôi vạt xéo góc của khối tích, nhằm hạn chế ánh sáng trực tiếp làm nóng phòng ốc. Ánh sáng được phản xạ gián tiếp qua sàn của khu ngoài trời sau đó đi vào và làm sáng bên trong công trình. Năm phòng ngủ được xếp chồng ba chiều lên nhau trở thành một khối, phần còn lại trở thành một khoảng trống liên tục. Lối vào, không gian chung, bếp và bàn ăn được đặt ở tầng một, không gian phòng khách được bố trí ở tầng hai, không gian thờ cúng được đặt ở tầng ba, các không gian được kết nối hữu cơ thông qua khoảng trống liên tục bên trong công trình. Khoảng trống liên tục này kết nối từ lối vào cho đến sân thượng, dọc theo giao thông đứng và mở ra ngoài thông qua bề mặt khối tích vạt chéo và điểm cuối của công trình. Chúng đã tôi đề xuất không gian này giống như một “Khu vườn ba chiều” nơi mà ánh sáng và gió dịch chuyển liên tục đến không gian ngoài trời qua mỗi khung cửa lớn.

Nhằm tạo sự liền mạch giữa không gian bên trong và bên ngoài, vật liệu tường hồ dầu chống thấm được sử dụng cho cả Ngoại thất và Nột thất. Khi tiếp cận công trình từ con hẻm nhỏ chiều rộng khoảng 1m, một khoảng trống lớn dần hiện ra giữa một bối cảnh đô thị chật chội. Người sử dụng có thể tẩn hưởng sự thay đổi của không gian theo thời gian, thời tiết qua những khoảng mở với những chiều hướng khác nhau. Mặc dù là ngôi nhà được xây trong khu vực có mật độ cao, chúng tôi vẫn cố gắng tạo nên “Outside house – Ngôi nhà ngoại cảnh ” nơi mà gia đình sống ở đây luôn cảm nhận được ánh nắng và những cơn gió quanh khu vườn.

Nhờ thế, nhà trong ngõ nhỏ nhưng không hề bí bách. Người mẹ lớn tuổi vẫn có thể từ trong nhà ngắm nhìn màu xanh thiên nhiên, giống như hàng chục năm về trước, khi dân cư ở đây còn thưa thớt.

Nhằm mang ánh sáng tối đa vào trong mà không làm nhà nắng nóng, kiến trúc sư đã cho cắt một số góc của khối nhà, theo hướng di chuyển của mặt trời, khiến ngôi nhà trở thành 7 cạnh. Ánh sáng chiếu xuống ban công hình tam giác giúp các phòng trong nhà cũng sáng theo.

Ngôi nhà cũng sáng và thoáng hơn nhờ hai khoảng thông tầng, một ở giữa tầng một và tầng hai, một ở giữa tầng hai và tầng ba, được đặt ở hai vị trí khác nhau.

Các khoảng thông tầng này nối liền các phòng sinh hoạt chung của gia đình. Ở tầng một, từ cửa vào là không gian chung, bếp và bàn ăn. Phòng khách được bố trí ở tầng hai, nằm trên đường giao thông trục dọc của ngôi nhà.

Nhà có tổng cộng 5 phòng ngủ, hai phòng ở tầng một, một phòng ở tầng hai và hai phòng nữa ở tầng ba. Các phòng ngủ chồng lên nhau theo hình zic zắc và tách biệt với khoảng thông tầng.

Một số phòng vệ sinh trong nhà có thể đón nhận ánh sáng tự nhiên nhờ thủ pháp cắt góc khối công trình và tạo thông tầng trong nhà.

Nhằm tạo sự liền mạch giữa không gian bên trong và bên ngoài, tường nội thất và ngoại thất đều không sơn mà quét dầu chống thấm. Trần nhà làm bằng bê tông thô với hoa văn hình dạng gỗ pallet, phù hợp với màu tường.

Những công trình khác có thể bạn quan tâm

Hãy thể hiện cảm nghĩ của bạn

Trao Đổi