Image 01

Image 01
Image 02

Image 02
Feature

Feature
Image 03

Image 03
Image 05

Image 05
Image 06

Image 06
Image 07

Image 07
Image 08

Image 08
Image 09

Image 09
Image 10

Image 10
Image 11

Image 11
Image 12

Image 12
Image 13

Image 13
Image 15

Image 15
/Users/NguyenHoaiNam/Google Drive/2019/0219-Inside-Uniform/0.XR.

/Users/NguyenHoaiNam/Google Drive/2019/0219-Inside-Uniform/0.XR.
Image 17

Image 17
/Users/NguyenHoaiNam/Documents/Drawing1.dwg

/Users/NguyenHoaiNam/Documents/Drawing1.dwg
Image 19s

Image 19s

  • Địa điểm: 11lk14 KĐT mới Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội
  • Thiết kế: NNA+
  • Chủ nhiệm đồ án: ThS.KTS Nguyễn Hoài Nam
  • Cộng sự: Nguyễn Văn Trường
  • Chủ đầu tư: Tư nhân
  • Diện tích xây dựng: 65m2
  • Diện tích sử dụng: 250m2
  • Hoàn thành: 2019
  • Ảnh: Hoàng Thanh Tùng, Hoan Lê

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, những khu đô thị mới được sinh ra nối tiếp nhau để đáp ứng nhu về sự bùng nổ dân số tập trung tại các thành phố lớn như Hà nội và Sài gòn. Ở các khu đô thị này, Tính chất kinh tế luôn đi trước và là ưu tiên số một so với tính thẩm mỹ và kiến trúc của công trình. Chúng được xây dựng bởi những cấu trúc khá đơn giản, dập khuôn để đảm bảo cho mẫu số chung về nhu cầu của đối tượng dân cư mới. Và điều này vô tình làm mất đi vai trò của kiến trúc sư và chủ nhà, cũng như làm mất đi sự đa dạng và những khả năng phát triển tính cá nhân trong loại hình nhà ở trong đô thị.

Từ những ý niệm đó, bằng cách thêm vào một mặt đứng khác bên trong tạo ra một lớp không gian đối với mặt đứng bên ngoài để bảo vệ cho không gian bên trong và đồng thời để lộ ra sự khác biết của cấu trúc và cá tính của không gian bên trong. Ví dụ như mặt đứng của không gian bên trong có thể thông qua các khuôn cửa đục sẵn để chồi ra một diện mái tôn của một không gian bên trong, có thể thụt vào hoặc bỏ trống để tăng diện tích ban công trồng cây, đôi khi chia lại phân vị của cửa tuỳ theo công năng cần có của không gian bên trong hơn là sự đồng nhất vốn có của không gian đô thị bên ngoài.

Chủ nhà là một cặp đôi trẻ đang thực hành thiền nhưng lại muốn sử dụng căn nhà để làm văn phòng công ty nhưng vẫn phải đảm bảo được tính riêng tư để tập trung vào tính cá nhân của mỗi người.

Không gian được thiết kế tập trung vào mỗi liên hệ và giới hạn của các không gian, được bố trí chuyển đổi từ tầng 1 lên tầng 5 bởi sự chuyển tiếp tính công cộng cũng như thay đổi về chiều hướng và cấu trúc của thang bộ. Từ gara công cộng tới văn phòng công ty tầng 2 được sử dụng chủ yếu là gạch bloc vỉa hè và bê tông mài bóng, đến khu gia đình phòng khách và ăn cho đến phòng ngủ chung cho người thân với vật liệu chính bằng gỗ vât liệu được điều chỉnh liên tiếp theo tính chất cảm xúc cần có của công năng,

Sự kết thúc bằng cầu thang tròn bó hẹp như một sự dồn nén cảm xúc trước khi bung ra và trồi lên giữa một mảnh vườn nhỏ như một hình ảnh ẩn dụ của sự trả lại tự nhiên cho mảnh đất trước đó. Gột bỏ những phản kháng cuối cùng trước khi bước vào không gian riêng tư của mình với những vật liệu thô mộc chính của đá tự nhiên, bê tông mài thô như là nơi tìm về chốn riêng tư của chủ nhà.

Share Button