THAT HOUSE – ngôi nhà đảm bảo sự riêng tư trong tổng thể hoà đồng ở Australia

Thiết kế bởi Austin Maynard Architects (AMA)

Kiến trúc sư: Andrew Maynard, Mark Austin, Kathryne Houchin

Công trình: That House – Thiết kế biệt thự phong cách hiện đại

Địa điểm: Melbourne VIC, Australia

Diện tích: 514m2

Hoàn thành: năm 2015

Photographs by Tess Kelly

Trong That House, Austin Maynard Architects đã xây dựng “một ngôi nhà chỉ với một nửa diện tích sàn của các ngôi nhà trong khu vực, không có sự phân chia không gian rõ ràng về kích thước và chức năng”, với thiết kế chủ yếu dựa trên ý tưởng Being “along, together” (tạm dịch: đảm bảo sự riêng tư trong tổng thể hoà đồng). AMA với xu hướng tập trung thiết kế vào “the aim to have secluded spaces within shared spaces” (Tạm dịch: mục đích tạo ra không gian riêng tư mà không cần phải chia tách không gian). Tuy nhiên, họ không phải là những người cuồng nhiệt với phong cách sống cởi mở nên họ cũng đã tạo thêm các vách có chức năng chia tách không gian. Với nỗ lực tạo sự kết nối cho từng không gian dựa trên các vách ngăn dễ dàng tuỳ biến.


Sự nổi bật của ngôi nhà nằm ở không gian đa chức năng, gia chủ (có thể) sinh hoạt chung, hoặc làm việc cá nhân, hoặc ở bất kỳ mức độ giữa sự riêng tư cho đến cởi mở. Điều này được thể hiện rõ ở không gian tầng trệt có thể dễ dàng tuỳ biến thành một phòng ngủ.


Các kết nối giữa các không gian dựa trên thuộc tính “thích nghi và rời rạc”, với khu vườn phía trước được mở rộng vào nhà tạo cầu nối giữa nhà bếp và khu vực ăn, chính nó tạo cảm giác không gian cởi mở, làm mờ nhạt “ranh giới giữa bên trong và bên ngoài”.
Thật vậy, ý tưởng về “bên trong và bên ngoài”, cũng như “cá nhân và cộng đồng” đã đóng vai trò quan trọng trong việc sáng tạo ra “That House”. AMA nhận thấy một xu hướng chung trong cộng đồng kiến trúc sư ở Úc là “cởi mở hoặc khép kín bản thân” trong một không gian ngày càng lớn. Để tránh sự khép kín hoàn toàn trong suốt thời gian ở trong nhà khi cần sự riêng tư, tạo nên khả năng kiểm soát tất cả các cấp độ của sự riêng tư.


“That House” sử dụng vách ngăn bằng kính được làm 2 lớp, và ngôi nhà sở hữu các tấm pin năng lượng mặt trời của riêng nó, cách nhiệt hiệu suất cao, và một bể nước lớn có thể chứa nước mưa sẽ được sử dụng cho nhà vệ sinh và nước tưới trong vườn.

  

Thực hiện – NineDiop

Những công trình khác có thể bạn quan tâm

Hãy thể hiện cảm nghĩ của bạn